VĂN NGHỆ SĨ VỚI VIỆC ĐĂNG TẢI CHIA SẺ, BÌNH LUẬN THÔNG TIN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Thứ năm - 07/12/2017 08:09
…Từ khi có Internet kết nối; điện thoại thông minh ra đời, các trang mạng xã hội phát triển chóng mặt; lượng người dùng, truy cập ngày càng nhiều hơn 50% dân số ở Việt Nam sử dụng Facebook, Twitter, Youtube, Zing, Zalo…
VĂN NGHỆ SĨ VỚI VIỆC ĐĂNG TẢI CHIA SẺ, BÌNH LUẬN THÔNG TIN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

     Không thể phủ nhận mặt tích cực của mạng xã hội. Và ai ai cũng nhận ra sức hấp dẫn của mạng xã hội đối với người dùng nhất là giới trẻ và tầng lớp trí thức, trong đó có đông đảo anh chị em văn nghệ sỹ chúng ta.

     Có một thực trạng đáng bàn, đội ngũ văn nghệ sỹ tham gia trên các trang mạnh xã hội rất đa dạng, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh… đủ cả, nhưng khi họ “nuôi” Facebook, Zalo thì lại chủ yếu làm thơ, viết văn. Thời gian qua, do “nhẹ dạ cả tin” thiếu bản lĩnh và kinh nghiệm sống một số văn nghệ sỹ đã bị dụ dỗ, lôi kéo, kích động nên đã tự mình cho đăng tải những ý kiến, bài viết có nội dung gây phương hại đến an ninh chính trị, tư tưởng, văn hóa đất nước, làm phiền đến Hội và gây phiền toái cho chính bản thân họ. Làm thơ đưa lên Facebook, lên Zalo quá tốt. Nhưng ta hãy nghe, sinh thời Thi sĩ Xuân Diệu nói về thơ như thế này: “Sáng tác thơ là một việc do cá nhân thi sĩ làm, một thứ sản xuất đặc biệt và cá thể. Anh phải đi sâu vào tâm hồn cá biệt của anh để nói cái to tát của xã hội; cái tốt đẹp của chế độ…”. Vậy tại sao có nhà thơ thay vì ca ngợi quê hương đất nước, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến thì lại đi bôi đen xã hội, nhìn chỗ nào cũng thấy tiêu cực, xấu xa… Trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ chúng ta phải đóng góp, xây dựng để những tác giả này không vì cái “tôi” mà xa rời cái hay cái đẹp. Hồ Chủ tịch nói: “Văn hóa - Nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận Văn hóa - Nghệ thuật, làm thơ, viết văn để nói cái to tát của xã hội, cái tốt đẹp của chế độ… Văn nghệ sĩ là một trong những cư dân mạng đông đảo, điều này tốt xấu có hai mặt. Khi văn nghệ sĩ lợi dụng mạng xã hội để cho đăng tải ý kiến trái chiều những bình luận thiếu đúng đắn, những chia sẻ không mang lại lợi ích cho cộng đồng thì nhất thiết phải có định hướng, uốn nắn kịp thời không để văn nghệ sĩ sa đà.

     Để nhấn mạnh “Trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ Bình Phước với việc đăng tải chia sẻ, bình luận thông tin trên mạng xã hội” tôi xin đưa thêm một thông tin: “Sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên Internet”. Đó là một trong những quy định được ghi rõ trong Quy chế công tác quản lý sinh viên đào tạo Đại học hệ chính quy do Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa ban hành. Xin được nói rõ thêm, đây là Quy chế công tác quản lý sinh viên Đại học chính quy. Sinh viên Đại học còn phải biết và không được làm, vậy văn nghệ sĩ chúng ta thì sao. Rất kịp thời, ngày 17/4/2017 Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Chỉ thị số 23/CT-TU về việc định hướng tiếp cận, xử lý và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

     Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh Ủy, Thường trực, Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành và đặc biệt hơn là Đảng Đoàn, Chi bộ, Công đoàn Hội VHNT Bình Phước đã tiến hành kiểm điểm, nhắc nhở cán bộ đảng viên trong cơ quan và trong đội ngũ văn nghệ sĩ sinh hoạt dưới các Chi hội cơ sở. Ban Tuyên Giáo đã tổ chức cho hội viên trong hội VHNT học Nghị quyết và đưa Nghị quyết vào các tác phẩm văn học. Trong các kỳ giao lưu trao đổi luận bàn văn học nghệ thuật ở các Chi hội, lãnh đạo và văn nghệ sĩ đã thẳng thắn đóng góp, xây dựng và hoàn thiện những tác phẩm có giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật và tư tưởng bản lĩnh chính trị vững vàng tuyên truyền đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ. Những gương điển hình tiên tiến, những sáng tác hay ca ngợi mảnh đất con người Bình Phước được Tạp chí Văn nghệ Bình Phước đăng trang trọng, đây cũng là động lực để văn nghệ sĩ chúng ta thêm nhiều cảm xúc cho công việc sáng tạo của mình.

     Tuy nhiên, đây đó vẫn còn có những văn nghệ sĩ, những tác giả muốn thể hiện cái “tôi”, lấy cái tư thù cá nhân làm chủ đạo trong tác phẩm của mình. Mong rằng những văn nghệ sĩ này nhận ra khuyết điểm của mình mà hướng đến tiêu chí: Chân - Thiện - Mỹ.

Tống Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:8 | lượt tải:2

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:240 | lượt tải:34

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:934 | lượt tải:334

30-CT/TU

Chỉ thị 30-CT/TU của Tỉnh ủy

Lượt xem:1102 | lượt tải:347

2889/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022

Lượt xem:1163 | lượt tải:572
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ