VĨNH BIỆT NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH HOÀNG THẠCH VÂN

Thứ hai - 26/06/2023 09:12

Lúc 13h45 chiều nay 24-6, trong chuyến công tác ở TP Thủ Đức (TP.HCM), nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân - phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - đã vĩnh viễn ra đi sau cơn đột quỵ.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân - Ảnh: TRẦN THẾ PHONG
Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân - Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Thông tin này khiến ai nấy đều bàng hoàng thương tiếc một nghệ sĩ nhiếp ảnh hiền lành, hoạt bát và nhiệt tình.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân ra đi khi còn đang ấp ủ nhiều kế hoạch, dự án thúc đẩy tinh thần sáng tạo của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh, trong đó có trại sáng tác ảnh nghệ thuật có quy mô toàn quốc tại Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân luôn nhiệt thành tham gia các hoạt động sáng tác - Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân luôn nhiệt thành tham gia các hoạt động sáng tác - Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Hoàng Thạch Vân sinh năm 1959 tại Sài Gòn, quê quán ở Bình Dương. Anh từng có thời gian dài làm phóng viên ảnh tại báo Tuổi Trẻ, đóng góp nhiều phóng sự ảnh cho tờ báo.

Sau hơn 30 năm cầm máy sáng tác, ống kính của anh luôn luôn hướng về quê hương Việt Nam.

Những khoảnh khắc vàng trong các tác phẩm như Hoa đồng nội, Ngày mùa, Băng đồng, Sức sống, Đám cưới nhà quê, Cất vó… nhận rất nhiều huy chương trong và ngoài nước.
Tác phẩm Băng đồng của Hoàng Thạch Vân

Tác phẩm Băng đồng của Hoàng Thạch Vân.

Tác phẩm Ngày mùa của Hoàng Thạch Vân

Tác phẩm Ngày mùa của Hoàng Thạch Vân.

Song, điều quý giá nhất chính là tình cảm Hoàng Thạch Vân đối với đồng nghiệp, bạn bè quý mến, gần gũi.

Còn nhớ, sau khi chủ trì trại sáng tác do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức ở Nha Trang (từ ngày 5-5 đến 12-5), ngày 14-5, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân lại bắt xe đò ra Ninh Thuận sáng tác cùng Câu lạc bộ Gia Định với vai trò là thành viên.

Tại đây, anh kết nối với nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Thuận đi sáng tác ở làng gốm Bàu Trúc, đồi cát Nam Cương…

Lúc ấy, Hoàng Thạch Vân bày tỏ: "Bằng mọi giá phải tham gia đợt sáng tác này với câu lạc bộ, vì Gia Định là nơi nuôi dưỡng tinh thần sáng tác của mình vào những năm đầu đời. Ăn quả nhớ người trồng cây chứ".

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về người đồng nghiệp anh rất yêu mến: "Một người anh hiền lành, vui tính, thân thiện, hòa đồng… Những tác phẩm ảnh nghệ thuật, báo chí của anh mang một phong cách rất đời, gần gũi, bình dị như bản chất, phong cách con người của anh".

"Hoàng Thạch Vân là một trong những người nhiệt huyết, tận tâm đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh nước nhà. Sự ra đi đột ngột của anh đã để lại bao niềm thương tiếc cho giới nhiếp ảnh và mọi người yêu quý anh…"
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong

Thương tiếc một tấm chân tình với bè bạn, một nghệ sĩ nhạy bén và nhiệt tình trong sáng tác. Chúng tôi mãi nhớ nụ cười đôn hậu của anh.
Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân tại buổi triển lãm ảnh của tác giả Trần Thế Phong

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân tại buổi triển lãm ảnh của tác giả Trần Thế Phong.

img01
Nghệ sĩ Hoàng Thạch Vân trong buổi chấm thi Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm 2023 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhiều năm qua, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân là thành viên thường trực trong ban giám khảo Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh do báo Tuổi Trẻ kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức.

Ông thường đưa ra những góc nhìn thú vị, những góp ý chân tình cho các bức ảnh được ghi lại qua ống kính của nhiều học sinh TP.HCM, qua đó không chỉ giúp các em nâng cao kỹ năng chụp ảnh, mà còn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở môn nghệ thuật này.

TRỌNG NHÂN
Nguồn: Tuổi trẻ Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:66 | lượt tải:18

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:86 | lượt tải:17

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:107 | lượt tải:30

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:346 | lượt tải:52

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:1026 | lượt tải:347
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ