CHUYỂN ĐỔI SỐ TÁC ĐỘNG MẠNH NHIỀU LĨNH VỰC

Thứ năm - 13/07/2023 14:26

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ tác động mạnh đến từng lĩnh vực, ngành nghề. Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không ít đã đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi thế nào để vượt qua "cơn bão" công nghệ

Hội thảo khoa học quốc tế "Truyền thông số và phục hồi của nền kinh tế" do Trường ĐH Văn Hiến chủ trì, với sự đồng tổ chức của Báo Người Lao Động, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Đà Lạt, Trường ĐH Cape Breton - Canada, Trường ĐH Stamford - Thái Lan, hệ thống các trường ĐH thành viên Hiệp hội Giáo dục các trường ĐH tư thục Indonesia (Aptisi), Viện Kinh doanh quốc tế - Trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh và Trường CĐ Seneca (Seneca College) - Canada, đã diễn ra ngày 11-7. Hơn 200 chuyên gia, giảng viên đã cùng chia sẻ những cơ hội lẫn thách thức trong bối cảnh công nghệ bùng nổ.

Nhiều cơ hội nhưng vẫn dè dặt

TS Trần Quý, Viện trưởng Viện Kinh tế số Việt Nam, đánh giá kinh tế số đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Song, Việt Nam vẫn đối mặt một số thách thức và khó khăn trong việc phát triển kinh tế số. Trong đó, hạ tầng mạng còn hạn chế, đặc biệt ở các vùng nông thôn và miền núi, làm hạn chế sự tiếp cận, sử dụng công nghệ số của một bộ phận người dân và doanh nghiệp.

Ông Miquel Angel Perez Martorell, đến từ Công ty MQL Sustainable Tourism Services, cho rằng hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống ngày nay đều đã, đang và sẽ tiếp tục ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng lưu trữ, xử lý và phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ của AI là điểm nổi bật mà nó hỗ trợ cho mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, khi ứng dụng AI, các doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố như: chiến lược của doanh nghiệp, giá trị thật của AI đối với mình.
Chuyển đổi số tác động mạnh nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thảo luận cùng các chuyên gia tại hội thảo. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Miquel Angel, các doanh nghiệp triển khai những giải pháp ứng dụng AI vào quy trình quản trị nguồn nhân lực nhằm cải thiện chức năng nhân sự và tối ưu quá trình tuyển dụng. AI áp dụng với dữ liệu lớn sẽ thay thế công tác nhân sự như: tuyển dụng, đánh giá, đào tạo, phát triển và gắn kết nhân viên. Dữ liệu lớn sẽ gánh vác giúp chuyên viên nhân sự những phần việc nặng nhọc nhất, chỉ để lại quyền quyết định, phương án xử lý.

"Xu hướng trong ngành nhân sự hiện nay là ứng dụng công nghệ để xây dựng nguồn nhân lực số. Công nghệ AI trong ngành nhân sự hoạt động giống như bộ óc phân tích của con người nhưng có quy mô và tốc độ tốt hơn nhiều lần" - ông Miquel Angel nhấn mạnh.

Tham luận "Báo chí nỗ lực vượt qua những thách thức sống còn" của Báo Người Lao Động được đại diện Ban Biên tập trình bày tại hội thảo có nội dung: Báo chí Việt Nam đang trong cơn bão công nghệ. Những bước tiến thần tốc của AI, đặc biệt là sự ra đời của ChatGPT mới đây, khiến nghề báo toàn thế giới đối diện với cả cơ hội lẫn rủi ro. Người làm báo, nhờ có ChatGPT mà thoát bớt sự phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm thống trị thế giới bao năm qua là Google, đồng thời tập hợp được nguồn thông tin dữ liệu nhanh, phong phú để phục vụ sáng tạo nội dung thuận tiện hơn. "Thế nhưng, cũng với ChatGPT, cùng AI tạo sinh, đã giúp người dùng sản xuất ra hình ảnh, video, lời thoại chỉ bằng vài câu lệnh… lắm khi sẽ đẩy báo chí vào bẫy tin giả, tin sai sự thật, gây nguy hiểm cho tờ báo và công chúng. Trước thực tế đó, báo chí Việt Nam vừa háo hức vừa dè dặt với AI. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng "phải làm như thế nào?" là câu hỏi lớn, không dễ có đáp án" - tham luận nêu lên thực tế.
Trong phiên thảo luận, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, cho biết giáo dục Singapore đã tự tin áp dụng ứng dụng ChatGPT vào giảng dạy trong khi Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm hướng đi. Vấn đề được đặt ra là làm sao để học sinh, sinh viên khai thác tốt những lợi ích mà ứng dụng mang lại, đồng thời không bị lệ thuộc, đạo nhái hay sao chép bài học từ những công cụ hỗ trợ này.

Giá trị thực tiễn cao

Lấy thực tế từ du lịch Đà Lạt, PGS-TS Nguyễn Minh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến, cho biết đây là điểm đến yêu thích của du khách. Trong cuộc cạnh tranh để thu hút khách du lịch, các khách sạn nhỏ (1-2 sao) thường là lựa chọn thứ hai sau các khách sạn 3-5 sao do thiếu tiếp thị. Hệ thống tiếp thị trong các khách sạn nhỏ vẫn chưa được đầu tư và không có chiến lược tiếp thị cụ thể, rõ ràng.

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số trong những năm gần đây, tiếp thị đang dần chuyển sang xu hướng số hóa để tiếp cận khách hàng nhanh chóng và giảm chi phí. Do đó, theo ông Đức, cần phát triển chiến lược tiếp thị trực tuyến và giải pháp kinh doanh thiết thực cho các khách sạn nhỏ tại TP Đà Lạt để tăng cường cạnh tranh và doanh thu cho doanh nghiệp cũng như góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lâm Đồng.

Tại hội thảo còn nhiều tham luận giá trị về truyền thông số trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, như: "Xây dựng thương hiệu khách sạn trực tuyến dựa trên sự truyền thông của nhân viên trên mạng xã hội", "Ứng dụng marketing trực tuyến cho các khách sạn 2-3 sao", "Phát triển truyền thông số của doanh nghiệp lữ hành TP HCM trong chuyển đổi số và phục hồi hậu dịch COVID-19". Hội thảo cũng có nhiều tham luận về truyền thông số trong lĩnh vực sức khỏe, như: "Tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần", "Bảo vệ pháp lý liên quan sự nguy hiểm của nội dung tiêu cực trên mạng xã hội đối với trẻ em"...

Kết thúc thảo luận, PGS-TS Nguyễn Minh Đức tóm lược 6 chuyên đề: Truyền thông số trong khu vực công; truyền thông số trong sản xuất - kinh doanh; truyền thông số trong giáo dục và đào tạo; truyền thông số với báo chí; nguồn nhân lực cho chuyển đổi số; các vấn đề liên quan vai trò của truyền thông số với sự phục hồi nền kinh tế. Ông Đức cho hay các tham luận và những đóng góp của các chuyên gia sẽ được tổng hợp, biên tập lại thành bộ kỷ yếu với giá trị khoa học - thực tiễn cao. Kỷ yếu này sẽ là cơ sở lý thuyết vững chắc phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu về các vấn đề cấp thiết. 

Báo chí chuyển đổi số để giữ chân bạn đọc

Đề cập vấn đề áp dụng chuyển đổi số trong báo chí, ông Nguyễn Mạnh Cường, phụ trách Văn phòng phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, dành nhiều lời khen khi báo chí Việt Nam ứng dụng chuyển đổi số nhanh. Ông Đặng Thanh Vũ, Giám đốc điều hành Trường ĐH Văn Hiến, đánh giá cao bước chuyển mình mới của Báo Người Lao Động khi áp dụng đọc báo trả phí.

Theo TS - nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, những bài viết thu phí phải đáp ứng nhu cầu thông tin khổng lồ cho bạn đọc, liên quan những vấn đề "nóng" của đất nước và thế giới.

"Cách duy nhất để giữ chân bạn đọc trong thời kỳ chuyển đổi số chính là chất lượng thông tin. Với sự hỗ trợ và cố vấn của các chuyên gia, những bài viết liên quan bất động sản, chứng khoán, kinh tế thế giới... thu hút rất nhiều bạn đọc trả phí theo dõi" - ông Tô Đình Tuân cho biết.

Huy Lân - Huế Xuân
Nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:8 | lượt tải:2

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:240 | lượt tải:34

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:934 | lượt tải:334

30-CT/TU

Chỉ thị 30-CT/TU của Tỉnh ủy

Lượt xem:1102 | lượt tải:347

2889/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022

Lượt xem:1163 | lượt tải:572
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ