BẢN SẮC CỦA CON NGƯỜI BÌNH PHƯỚC LÀ GÌ?

Thứ năm - 10/08/2023 19:21
           CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ VĂN HÓA TỈNH BÌNH PHƯỚC NĂM 2023           

“Bản sắc con người Bình Phước” là một trong những nội dung sẽ được phân tích, làm rõ tại Hội nghị văn hóa tỉnh Bình Phước năm 2023 diễn ra ngày 11-8. Thông qua kết quả hội nghị, tỉnh sẽ có định hướng, giải pháp phát triển văn hóa, con người Bình Phước trong thời gian tới bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể. Sau đây là ý kiến của các tầng lớp nhân dân về những nét đặc trưng, bản sắc của con người Bình Phước.

Sự hài hòa, linh hoạt:
hinh01

Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Bình Phước Phạm Hiến cho rằng, Bình Phước có nhiều thành phần dân tộc đến từ các vùng miền trong cả nước đến quần cư lập nghiệp. Vì thế bản sắc của người Bình Phước mang tính tổng hợp. Điều đó được thể hiện rõ qua trang phục, đời sống văn hóa và sinh hoạt cộng đồng. Là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cuối Nam Trường Sơn - Tây Nguyên, đồng thời mang dáng dấp rất Nam Bộ, do đó nét đặc trưng nhất của người Bình Phước chính là sự hài hòa, linh hoạt.

Đoàn kết, chung sức, chung lòng:
hinh02

Sinh sống trên địa bàn thành phố Đồng Xoài đã nhiều năm, nhà báo Nhất Sơn, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nhân dân tại Bình Phước hiểu rất rõ về mảnh đất và con người Bình Phước. Theo anh, người Bình Phước có rất nhiều nét đẹp như tinh thần yêu nước, sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Tinh thần ấy được thể hiện rõ trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Đặc trưng nhất của người Bình Phước là đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Siêng năng, cần cù, chăm chỉ lao động:
hinh03
Theo quan điểm của anh Nguyễn Đình Trí ở xã Thanh An, huyện Hớn Quản, người Bình Phước rất siêng năng, cần cù, chăm chỉ trong lao động. Ngoài ra, mỗi người dân Bình Phước còn chịu khó học hỏi và có nhiều sáng kiến trong công việc, trong lĩnh vực mà họ phụ trách, nhất là sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Thủy chung và nghĩa tình:
hinh04

Công tác tại Ban Phong trào của Tỉnh đoàn, bạn Trương Vũ Yến Nhi cho rằng, mỗi con người Bình Phước đều có một lối sống văn minh, nghĩa tình, thủy chung và có lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước. Theo Yến Nhi, một đặc tính rất riêng của người Bình Phước là sự thủy chung và nghĩa tình, chính điều đó đã tạo nên sự gắn kết giữa con người với con người và giữa các địa phương với nhau.

Tương thân tương ái:
hinh05
Là cán bộ hưu trí ở khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, bà Trương Thị Oanh cho rằng, con người Bình Phước hội tụ từ rất nhiều vùng miền trong cả nước, do đó cũng hội tụ được rất nhiều tinh hoa của các vùng miền khác nhau. Họ là những con người luôn khát khao vươn lên, chính vì vậy hình thành nên tính cách cần cù, chịu khó, siêng năng, vượt khó. Đặc biệt, người Bình Phước luôn có tình đoàn kết, yêu thương và tương thân tương ái lẫn nhau.

Ngọc Huyền - Hoàng Vũ
Nguồn: Bình Phước Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:8 | lượt tải:2

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:239 | lượt tải:34

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:934 | lượt tải:334

30-CT/TU

Chỉ thị 30-CT/TU của Tỉnh ủy

Lượt xem:1102 | lượt tải:347

2889/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022

Lượt xem:1163 | lượt tải:572
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ