VỮNG VÀNG NƠI BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC

Thứ hai - 25/02/2019 14:20

Đại tá Ngô Duy Thúy-UVBTV, Chủ nhiệm Chính trị

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc trên biên giới là anh em ruột thịt”, năm 2018 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đồng sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, gian khổ thực hiện thắng lợi các mặt công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, duy trì mối quan hệ đoàn kết gắn bó với chính quyền và nhân dân trên khu vực biên giới cũng như nước bạn Campuchia.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho thân nhân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Campuchia.
 

Năm 2018 là năm diễn ra nhiều sự kiện cả trong nước và quốc tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các tổ chức phản động, lưu vong vẫn tìm cách tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, chống phá, nhất là nhằm phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia. Tỉnh Bình Phước có 260,433km đường biên giới quốc gia, trong đó chủ yếu là biên giới đất liền và đường sông nhưng mùa khô đều cạn nước với nhiều lối mòn tự phát. Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên qua lại thăm thân. Trước thực trạng trên, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn xác định tốt trách nhiệm ngày đêm bám trụ để giữ gìn từng tấc đất của tổ quốc, đạt nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các mặt công tác.

Với đặc điểm các đơn vị đóng quân ở xa trung tâm, những nơi các điều kiện về ăn ở, sinh hoạt, đi lại còn nhiều khó khăn, cán bộ chiến sĩ thường xuyên phải xa nhà nên Đảng ủy, Bộ chỉ huy luôn chú trọng đến công tác chính sách, nắm bắt tâm tư, động viên tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ. Trong đó việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng phong cách công tác của người đứng đầu của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được đặt lên hàng đầu. Qua hai năm triển khai quán triệt và thực hiện theo Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương  gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) đã được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, cụ thể, thiết thực, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong công tác xây dựng Đảng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Qua đó đã có những tác động tích cực, tạo ra bước chuyển biến về nhận thức và hành động, gương mẫu đi đầu, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, sáng tạo trong công việc, phát huy phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ quân hàm xanh, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng vững mạnh, toàn diện, có sức chiến đấu cao, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới.  Song song đó, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đẩy mạnh việc xây dựng cảnh quan đơn vị chính quy, xanh sạch đẹp, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nói không với các loại tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông. Hướng đến xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bên cạnh chủ động trong công tác nắm chắc các tình hình nội và ngoại biên, đơn vị đã đẩy mạnh các công tác tuần tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại trên khu vực Biên giới;

Trong công tác đối ngoại biên phòng, đơn vị đã duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với lực lượng vũ trang của 4 tỉnh Tboung Khmun, Kratie, Mundulkiri và Stung Treng, vương quốc Campuchia. Các bên đã tổ chức các buổi hội đàm, ký kết biên bản ghi nhớ; đồng thời thường xuyên tổ chức gặp gỡ đột xuất, gặp gỡ trao đổi tình hình trên biên giới cũng như tuần tra song phương.  Từ đó kịp thời nắm bắt và đề xuất các chủ trương, đối sách, xử lý tốt những vấn đề nảy sinh trên khu vực biên giới. Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã tham mưu cho tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà nước bạn nhân dịp các ngày lễ tết. Từ thực hiện tốt các chính sách đối ngoại biên phòng nên cũng có nhiều thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phân giới cắm mốc, xây dựng cột mốc. Đến thời điểm hiện tại Bình Phước đã hoàn thành 100% công tác Phân giới cắm mốc trên thực địa và là tỉnh đầu tiên trong cả nước có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia hoàn thành công tác Phân giới cắm mốc.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc chính là sức mạnh to lớn nhất để mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, nhân dân trên khu vực biên giới chính là “tai mắt” của bộ đội. Vì thế, công tác vận động quần chúng được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà lực lượng Bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện. Những năm qua, bên cạnh tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị ở địa phương đơn vị đóng quân; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tham gia phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội cho nhân dân khu vực biên giới. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 80 của chính phủ về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, các đơn vị BĐBP đã tổ chức hàng nghìn ngày công lao động giúp dân, khắc phục hậu quả thiên tai, lốc xoáy, lũ quét; tổ chức các đợt khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân trị giá hàng tỷ đồng. Đơn vị cũng đã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất và đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, từ năm 2016 đến nay đã đỡ đầu 69 cháu học sinh trong chương trình “nâng bước em tới trường” với trị giá 500 ngàn đồng/em/tháng; đồng thời tặng sách, vở, dụng cụ học tập cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Chỉ thị 47-CT/TU của Tỉnh ủy về “tăng cường công tác dân vận, xây dựng vùng biên giới hòa bình, ổn định, phát triển”. Đến nay đã có 15/15 xã biên giới tổ chức hội nghị cho các tập thể, hộ gia đình ký kết tham gia phong trào với 98/124 thôn( ấp), 22 tổ chức là đơn vị kinh tế, doanh nghiệp trên địa bàn và gần 15 nghìn hộ gia đình ký kết tham gia bảo vệ 114,934km đường biên giới, 16/28 cột mốc chính, 60/173 cột mốc phụ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tuy còn nhiều khó khăn song cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh đã đoàn kết, cùng chung tay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, đối ngoại biên phòng và tham gia giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và sự yêu mến của nhân dân./.

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:66 | lượt tải:18

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:86 | lượt tải:17

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:107 | lượt tải:30

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:346 | lượt tải:52

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:1026 | lượt tải:347
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ