CÂU LẠC BỘ ĐIỂM SÁNG BIÊN GIỚI MỘT MÔ HÌNH HAY

Thứ hai - 25/02/2019 15:27

Ngô Thị Ngọc DiệpCác hội viên CLB điểm sáng Biên Giới trong một buổi sinh hoạt.
 

Nắng trong veo, gió nhè nhẹ, thi thoảng vài cành cao su như chìa tay ra đường vẫy vẫy đón chào chúng tôi, những hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước trên đường đi thực tế sáng tác. Đồn Biên phòng Thanh Hòa đón chúng tôi giữa màu xanh thăm thẳm của bạt ngàn cao su đang vào mùa vụ khai thác. Nhà cửa hai bên đường khang trang, đàn bò mập mạp đủng đỉnh gặm cỏ, khung cảnh mới yên bình làm sao. 

Chúng tôi về Đồn Biên phòng Thanh Hòa, ai cũng lần đầu đến đây nên rất háo hức lẫn bỡ ngỡ, ngạc nhiên. Ngạc nhiên bởi nơi đây chẳng có vẻ gì vùng sâu vùng xa, vùng biên giới cả. Cứ như loanh quanh các nông trường cao su ở các huyện. Điệp trùng cao su một màu xanh thẫm tràn đầy nhựa sống.

Anh Khang lái xe kể chuyện, chúng tôi tò mò hỏi han về các hoạt động của đơn vị, về công tác vận động quần chúng thắt chặt tình nghĩa quân dân giữa cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng và bà con địa phương, anh nhắc đến Câu lạc bộ (CLB) “Điểm sáng Biên giới” khiến tôi rất quan tâm, tự nhủ sẽ tìm hiểu kỹ hơn về mô hình hoạt động của CLB này, vui chuyện nên chỉ một lúc sau chúng tôi đã đến Đồn Thanh Hòa.

Khi biết Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đại úy Bùi Quang Hòa cũng là Phó chủ nhiệm CLB Điểm sáng Biên giới tôi đã bắt anh kể chuyện, dẫn đi thăm một số gia đình hội viên. Thật tuyệt khi anh sốt sắng dẫn chúng tôi đi, anh nắm chắc địa bàn và nhớ như in hoàn cảnh của từng hội viên.

CLB được thành lập từ năm 2009, có 120 hội viên. Thành phần Ban chủ nhiệm gồm đại diện Đội 1 Trung đoàn 717 và Đồn Biên phòng Thanh Hòa, Hội Liên hiệp phụ nữ xã dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Ấp 3 xã Thanh hòa. Ban Chủ nhiệm CLB sinh hoạt mỗi tháng một lần và tổ chức duy trì đều đặn ba tháng sinh hoạt định kỳ toàn thể hội viên CLB. Trong các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm tuyên truyền phổ biến các Nghị định của Chính phủ, Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh Tôn giáo, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống tội phạm ma túy… kết hợp với nói chuyện thời sự, kể chuyện những tấm gương tiêu biểu trong địa phương và khu vực để mọi người học tập và làm theo. Đặc biệt hơn, việc rà soát hội viên CLB có hoàn cảnh khó khăn đột xuất hoặc có hoàn cảnh éo le cần sự động viên giúp đỡ. CLB giúp con giống, cây giống, động viên hội viên vượt qua khó khăn. Ngày lễ tết có tặng quà cho hộ nghèo, vào năm học mới luôn tặng sách vở, đỡ đầu cho học sinh, giúp “Nâng bước cho em đến trường”.

CLB đã chung tay cùng nhân dân và cán bộ chiến sĩ dọn vệ sinh đọan đường từ khu tập thể  Đội 1 Trung đoàn 717  vào Đồn Thanh Hòa thành “Đoạn đường xanh, sạch, sáng”.  Đường đi sạch sẽ, cao ráo và rộng rãi. Khoảng cách khu dân cư đến Đồn Biên phòng thêm gần gũi, thêm thuận tiện. Xích lại gần hơn trong mọi hoạt động:  Nắm tình hình an ninh chính trị, bảo vệ nguyên trạng cột mốc biên giới, tuyên truyền pháp luật, thăm hỏi, tặng quà và giúp người dân khắc phục thiên tai.

Nhờ CLB, người dân nơi đây được am hiểu thêm pháp luật, các chủ trương của Đảng và Nhà nước, tình hình an ninh chính trị ổn định.  Đời sống người dân, nhất là các hội viên CLB ngày một nâng lên, hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo ngày một giảm. Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau, nhận thức cao hơn cùng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cá nhân điển hình tiên tiến thường xuyên được nhân rộng. Điển hình như bác Nguyễn Văn Phức - Một trong những thành viên nòng cốt của CLB, tuy đã trên 70 tuổi nhưng bác luôn năng động trong mọi công tác, nhất là công tác vận động người dân tham gia CLB. Chính bác là người động viên chị Nguyễn Thị Kim Loan Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tham gia vào Ban chủ nhiệm CLB. Hiện chị là Chủ nhiệm CLB Điểm sáng Biên Giới. Bác biết chị sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc vận động chị em tham gia vào CLB, dễ dàng tuyên truyền pháp luật và bảo ban nhau phát triển kinh tế, giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con khỏe, con ngoan…

Không chỉ quan tâm đến thành viên CLB, khi biết bé Hứa Phương Quyên học sinh lớp 4C Trường Tiểu học Thanh Hòa bố bỏ đi từ khi em còn rất nhỏ, mẹ mất, Quyên phải ở với ông bà ngoại đã già yếu.Tuy đã già yếu nhưng ông ngoại vẫn ngày ngày đi làm mướn kiếm sống và nuôi cháu ăn học. Đồn Thanh Hòa đã giúp bé cùng 2 em khác nữa trong xã 500.000đ/tháng. Nhìn cô bé lanh lợi, đôi mắt to tròn, hai lúm đồng tiền duyên dáng chào hỏi, vui mừng đón chú Hòa như người thân khiến tôi không khỏi xúc động

Người dân nơi đây yêu quý các chú bộ đội biên phòng như người thân, và chiến sĩ đồn biên phòng cũng coi nhân dân là gia đình mình. Gió lốc đổ nhà bay mái, đổ nọc tiêu, gãy cành điều, cành cao su… thì các chú có mặt ngay. Dựng nhà, lợp mái, dựng lại nọc tiêu, cưa bỏ cành điều, cành cao su  gãy, không việc gì không có bàn tay cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa và thành viên CLB. Thầy Hùng, một giáo viên ở đây tâm sự: “Đến mùa điều, học sinh bỏ học đi lượm điều kiếm tiền khá phổ biến (đồng bào S’tiêng ở đây có suy nghĩ ai kiếm được tiền thì giữ lấy mà tiêu và trẻ em kiếm tiền không phải đưa cho bố mẹ). Thầy cô cùng với chính quyền đến vận động mãi cũng không nghe, nhưng khi phối hợp với các chú bộ đội biên phòng đến vận động, nhắc nhở, bảo ban thì nghe ngay” mới thấy người dân, các em nhỏ yêu quý các chú bộ đội đến dường nào!

CLB gắn kết Đội 1 Trung đoàn 717, Đồn Biên Phòng với người dân địa phương. Việc phối kết hợp, động viên, giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Tình quân dân thật thắm đượm ở một xã biên giới bình yên. Bình yên như những cánh rừng cao su nơi đây đang  hiên ngang  sát cánh cùng các chú bộ đội biên phòng ngày đêm canh giữ đường biên cột mốc, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế ngày càng phồn vinh.

Nghe kể về Câu lạc bộ (CLB), thăm vài hội viên trong câu lạc bộ… tôi cảm nhận đây là một mô hình mới, hay ở ấp 3 xã Thanh Hòa - xã biên giới Việt Nam - Campuchia./.

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:23 | lượt tải:7

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:29 | lượt tải:10

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:69 | lượt tải:17

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:299 | lượt tải:44

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:993 | lượt tải:343
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ