CÓ MỘT “NHÀNH MAI” ĐA SẮC!

Thứ hai - 25/02/2019 16:02
Bế Thanh Sơn
Khi nói đến những địa chỉ từ thiện, những chân dung “Người tử tế” ở huyện Bù Đốp (Bình Phước), người ta nghĩ đến ngay tới một gian hàng từ thiện đầy ấn tượng mang tên “Người thiếu đến nhận, người thừa đến cho. Gian hàng đặc biệt ấy ở xã Hưng Phước và chủ nhân của nó lại thuộc giới “liễu yếu đào tơ” mang tên Đặng Thị Mỹ Lành, hiện đang giữ cương vị Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó BCHQS xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.

Lớp học cho em” được tổ chức thường xuyên vào các dịp nghỉ hè của “cô giáo Lành”

Với vầng trán thông minh, đôi mắt như “biết nói”, nụ cười tươi tắn và khuôn mặt phúc hậu, niềm nở em đón tôi tại gian hàng. Những giọt mồ hôi đang lăn tròn trên đôi má ửng hồng. Chỉ qua hành động và công việc của em đang làm, em đã mang đến cho tôi cái cảm giác về một người con gái có tâm hồn trong như pha lê! Bằng giọng nói ấm áp, nhẹ nhàng, đi vào lòng người, em từ từ giới thiệu cho tôi nghe từng món đồ trong gian hàng từ thiện. Gian hàng “Người thiếu đến nhận, người thừa đến cho” được tạo ra từ trái tim và tâm huyết của em cùng tập thể Ban chấp hành xã Đoàn Hưng Phước bởi các “mạnh thường quân”, những nhà từ thiện để chia sẻ cho vơi bớt đi những khó khăn của những mảnh đời bất hạnh còn gặp trong cuộc sống đầy gian khó này.

Đặng Thị Mỹ Lành sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bù Đốp - quê hương Bình Phước mộng mơ, tươi đẹp nhưng cũng đầy hào hùng, kiên trung và bất khuất. Nơi của những chiến công vang dội, sử sách còn ghi, với những địa danh nhuốm màu lịch sử, đó là Đường 14 Phước Long, Đồng Xoài đỏ lửa, Tàu Ô - Bắc Ruộng, Tà Thiết, Đường 10… Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, vì lý tưởng nên em đã bỏ giấc mơ bước vào trường đại học để khoác lên mình màu áo xanh, màu của quê hương xứ sở, và từ đó em đã trở thành cô nữ dân quân. Trải qua những năm tháng thăng trầm, vất vả, vinh quang nhưng cũng đầy dãy những gian nan, có những lúc tưởng chừng như bỏ cuộc…Nhưng chính những giấc mơ, lý tưởng sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì sự bình yên của quê hương Bình Phước đã tạo thành động lực lớn lao giúp Mỹ Lành khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ lúc chập chững còn là cô nữ dân quân “chân yếu tay mềm” Mỹ Lành đã trở thành một chiến sỹ dân quân thực thụ, không những giỏi về chính trị, quân sự, chuyên sâu về chuyên môn, tham mưu tốt về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương cho Ban CHQS xã Hưng Phước, mà còn là một nữ dân quân cừ khôi luôn săn những giải cao trong các hội thao, hội thi  do các cấp tổ chức: Đạt giải Nhất môn bắn nỏ, giải Nhì môn võ thuật do huyện Bù Đốp tổ chức, giải Nhì tuyên truyền viên xuất sắc tại liên hoan nghệ thuật tỉnh Bình Phước. Ngoài ra Mỹ Lành còn tham gia tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên do địa phương tổ chức. Với Mỹ Lành, quãng thời gian làm nữ dân quân được sống trong môi trường quân sự là quãng thời gian đẹp nhất, đẹp của tình đồng chí, đồng đội, đẹp của tình người... đẹp như lời của đồng chí Nguyễn Khắc Huy - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Phước đã nhận xét “ Đồng chí Đặng Thị Mỹ Lành không chỉ là một nữ quân nhân giỏi về hoạt động quân sự, mà còn là một tấm gương sáng về tinh thần đoàn kết, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội, sống có nghĩa có tình”

Cũng trong thời gian này, Mỹ Lành được tổ chức tạo điều kiện cho đi học đại học tại trường Đại học Công đoàn (mở lớp tại Bình Phước) hệ vừa học vừa làm, học vào ngày thứ 7, Chủ nhật, khóa học 2012 - 2016 nhằm nâng cao kiến thức, học vấn, văn hóa, khoa học, xã hội để phục vụ cho công tác chuyên môn hiện tại và về sau, trong quá trình học tập Mỹ Lành là học viên siêng năng, có tinh thần tự học tự rèn, luôn hoàn thành tốt môn học và khóa học theo chương trình đào tạo đề ra.

Chính những đóng góp, sức trẻ, năng khiếu, tiềm năng và khả năng tham gia tốt các hoạt động phong trào ngay từ lúc còn trong lượng dân quân thường trực của Mỹ Lành đã tạo ấn tượng đẹp, sức thuyết phục khá tốt cho các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Hưng Phước, Ban Chấp hành Đoàn huyện Bù Đốp quyết định luân chuyển công tác cho Mỹ Lành giữ chức Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó/Ban CHQS xã Hưng Phước vào năm 2015. Vị trí công tác mới, đã mở ra một hướng đi mới, và đã tạo điều kiện tốt nhất để Mỹ Lành tiếp tục thực hiện ước mơ của mình như em đã chia sẻ “Trên cương vị công tác mới sẽ có điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện những giấc mơ, khát khao cháy bỏng của mình. Vừa sống hết mình với khát vọng của tuổi trẻ, vừa được cống hiến vì tình yêu Tổ quốc, con người và quê hương Bình Phước thân yêu”

Sự trẻ trung, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã thôi thúc cô Bí thư trẻ sinh năm 1993 luôn luôn xung kích đi đầu trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của xã Hưng Phước. Do đó, chất lượng tổ chức Đoàn hàng năm đều xếp loại vững mạnh. Đặc biệt, các hoạt động tình nguyện, dân vận, giúp dân luôn được Mỹ Lành quan tâm hàng đầu, xem đó là một trách nhiệm, một niềm vui và nguồn động lực lớn trong công tác. Chính vì vậy các “Lớp học cho em” được tổ chức thường xuyên vào các dịp nghỉ hè của “cô giáo Lành” cho các em có hoàn cảnh khó khăn, con em người đồng bào dân tộc trên địa bàn xã thường thu hút đông đảo các em học sinh đến học. Đến đây các em không chỉ được học những con số, những cái chữ… mà các em còn được học các trò chơi, kỹ năng sống và đạo lý làm người. Một kỷ niệm đẹp khó quên, và có lẽ sẽ không bao giờ quên đối với các em và bà con nơi đây. Trong quá trình lên lớp dạy học thấy các em học sinh đầu tóc chưa gọn gàng, Mỹ Lành đã tranh thủ thời gian đi học cấp tốc kỹ năng cắt tóc, và cô giáo Lành đa năng đã có danh từ đó. “Đa năng, tận tụy, trách nhiệm, luôn tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, hết lòng hết sức, có tinh thần trách nhiệm cao trong chỉ đạo hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, xây dựng và bồi đắp lý tưởng và hoài bão cho lớp lớp đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã” - như lời của đồng chí Hồ Bá Toàn - Bí thư Huyện đoàn đã khen ngợi.

Còn trên cương vị Chính trị viên phó/Ban CHQS xã, đồng chí Mỹ Lành luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, với tác phong công tác nhẹ nhàng, mềm mỏng, nhưng đĩnh đạc cùng những buổi lên lớp giáo dục chính trị, tuyên truyền pháp luật… Mỹ Lành luôn mang đến cho cán bộ, chiến sỹ, và nhân dân nơi địa bàn đơn vị đóng quân một cảm giác thân thương, gần gũi và ấm áp. Những bài giảng chính trị, những câu chuyện về pháp luật... đã tạo thêm sức mạnh, xây dựng  niềm tin mãnh liệt cho mọi người để “hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa  trong tình hình mới. Cho nên, khi nhắc đến Chính trị viên phó Đặng Thị Mỹ Lành, đồng chí Nguyễn Xuân Thụy - Chính trị viên/Ban CHQS huyện Bù Đốp vui vẻ, niềm nở cho biết thêm: “Mỹ Lành không chỉ là một người cán bộ chính trị giỏi về chuyên môn, mà còn là một người cán bộ bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn tự tìm tòi, nghiên cứu ra những phương pháp đổi mới để năng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, và phổ biết pháp luật ở đơn vị cơ sở”.

Với những thành tích do các cấp trao tặng: Đạt thành tích tốt trong 05 năm thực hiện phong trào thi đua quyết thắng LLVT tỉnh; giải Nhất cán bộ giảng dạy Chính trị huyện Bù Đốp; giải Nhì Bí thư đoàn giỏi tỉnh Bình Phước; đạt  giải Tuyên truyền viên suất sắc tại Hội thi văn nghệ và giải Ba Hội thi tuyên truyền về phong cách Hồ Chí Minh do Quân khu 7 tổ chức và nhiều phần thưởng cao quý khác... đã tiếp thêm sức mạnh và động lực để cho cô Bí thư đoàn kiêm Chính trị viên phó/Ban CHQS xã thực hiện tiếp ước mơ và hoài bão của mình.

Nhỏ nhắn, mảnh mai, thông tuệ, khuôn mặt em rạng rỡ khi thoăn thoắt trao hàng từ thiện trong ráng chiều biên giới Bù Đốp. Tôi chợt liên tưởng tới câu ngạn ngữ nước ngoài: “Đừng nghe anh ta nói mà hãy xem những việc anh ta làm”. Lại nhớ ở Việt Nam Bác Hồ kính yêu có lời động viên cổ vũ “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc Việt Nam là một rừng hoa đẹp”. Và những gì cô Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó BCHQS xã Hưng Phước thể hiện…, đã nói lên tất cả - ngườitrọn gánh cả “hai vai”!

Cô thực sự là một “nhành mai” đa sắc, đa năng./.

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:15 | lượt tải:4

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:24 | lượt tải:8

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:59 | lượt tải:13

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:291 | lượt tải:41

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:985 | lượt tải:340
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ