BÀI HỌC VỀ PHÁT HUY SỨC MẠNH CỦA NHÂN DÂN TỪ CUỘC CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945 ĐẾN CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19 HÔM NAY

Thứ năm - 19/08/2021 18:52
img1

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam, đưa dân tộc ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là một điển hình về phát huy sức mạnh của nhân dân trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là kết quả của sự phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, trong đó, sức mạnh nhân dân đóng vai trò quyết định. Và trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này, cùng với cả nước, Bình Phước đã phát huy những bài học từ thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám, đặc biệt là phát huy sức mạnh nhân dân. 

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 - 19-8-2021), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Anh Dũng và Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước Vũ Long Sơn đã chia sẻ cùng BPTV về kinh nghiệm của Bình Phước.
Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Thời điểm năm 1945, Đảng ta đã rất quan tâm đến xây dựng lực lượng vững mạnh, trong đó lực lượng nhân dân là quan trọng nhất. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc hồi sinh vĩ đại của một dân tộc biết nương tựa vào nhau, chung sức đồng lòng. Trong cuộc chiến chống Covid-19 này, lãnh đạo tỉnh Bình Phước kịp thời đã tạo nên sức mạnh của toàn dân như thế, thưa ông Hà Anh Dũng?

img2
 

Để giữ vững trận địa sau hơn 20 tháng dịch bệnh mới xuất hiện và hôm nay Bình Phước đang là địa phương an toàn nhất, vững chắc nhất của khu vực miền Đông Nam bộ là nhờ lãnh đạo tỉnh Bình Phước chủ động, linh hoạt hàng loạt các giải pháp phù hợp với thực tiễn, hợp với lòng dân và được triển khai nhanh chóng từ tỉnh đến cơ sở.

Đặc biệt, Tỉnh ủy Bình Phước đã kịp thời ban hành Nghị quyết 05 về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch bệnh Covid-19 để khơi dậy và huy động được sức mạnh toàn dân, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Nghị quyết thể hiện quan điểm nhất quán là phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường trong phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ trên hết, trước hết. Nghị quyết khẳng định rõ, phòng, chống đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hiện nay. 

Nhiệm vụ đó có thể còn kéo dài, có thể rất khó khăn, gian nan do Bình Phước có địa bàn rộng, tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành đang có dịch bùng phát rất nghiêm trọng, tiếp giáp với các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, có nhiều khu công nghiệp, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi tiềm lực về mọi mặt còn hạn chế. Để cuộc chiến thắng lợi phải dựa vào sức mạnh của toàn dân, phải huy động được sự tham gia của toàn dân và nhân dân chính là chủ thể.

Đây là một nghị quyết đặc biệt chưa từng có trong lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Phước, ban hành trong tình thế khẩn cấp thể hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Bình Phước. Hai chữ “đặc biệt” ở đây là chuyển Bình Phước từ trạng thái "thời bình" sang "thời chiến" và xác định cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, nhất định thắng lợi. Đây là cuộc chiến của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2
Một trong những yếu tố quan trọng đem lại thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám là Đảng ta đã biết khơi dậy niềm tin, sức mạnh vô cùng mạnh mẽ của nhân dân qua Lời hiệu triệu, kêu gọi nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vậy trong cuộc chiến chống Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì tỉnh Bình Phước đã hiệu triệu sức mạnh toàn dân chung sức, đồng lòng, kiên cường chống dịch như thế nào, thưa ông Vũ Long Sơn?
img3
 

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lời hiệu triệu của người đứng đầu Đảng ta đã chạm đến trái tim của mỗi người, truyền năng lượng tích cực, quyết tâm, cổ vũ tinh thần lớn lao cho cuộc chiến. 

Đối với tỉnh Bình Phước, ngay sau khi có thư  kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh thì sức nóng của toàn dân hướng về cuộc chiến rất mạnh mẽ. Và mãnh liệt hơn, quyết tâm hơn khi Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy ban hành, đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ nguồn lực trong nhân dân cùng chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh.

Trong toàn tỉnh, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương sáng là các y, bác sĩ, chiến sĩ  lực lượng vũ trang nhân dân và tình nguyện viên không quản ngày đêm gian khổ, hiểm nguy, chấp nhận hy sinh, xung phong vào tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, tình dân tộc, nghĩa đồng bào đang lan tỏa khắp nơi. Điển hình như đồng bào Hớn Quản làm giường tặng khu cách ly, rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên làm đơn xin vào cuộc chiến… Tôi rất xúc động và tự hào để nói rằng: tất cả những gì tinh túy nhất, tốt đẹp nhất trên thế giới này mà Việt Nam ta có được chính là tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Tính đến thời điểm này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động, tiếp nhận gần 30 tỷ đồng và nhiều tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu từ các tập thể, cá nhân ủng hộ. Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cũng đã vận động, tiếp nhận, ủng hộ được trên 15 tỷ đồng, cùng nhiều tấn hàng hóa để hỗ trợ cho nhân dân và công tác phòng chống dịch… Toàn tỉnh đến nay đóng góp vào nguồn quỹ phòng chống dịch Covid-19 và mua vắc xin lên đến gần 40 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ tỉnh 9 xe cứu thương, 500 giường bệnh tại khu bệnh viện dã chiến và nhiều trang thiết bị y tế với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.
img04

img05Niềm tin và kỳ vọng chiến thắng Covid-19 của cá nhân ông Hà Anh Dũng và ông Vũ Long Sơn?
 

Cuộc chiến phòng chống Covid-19 là cuộc chiến của toàn dân tộc; mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một “pháo đài” chống dịch. Những ngày này, tôi cảm nhận hào khí của Cách mạng Tháng Tám đang lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước, trong trái tim mỗi người. 

Thời gian qua, toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã hy sinh lợi ích trong ngắn hạn để cùng cả tỉnh chống dịch. Tôi đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh các bác nghỉ hưu dành dụm những đồng lương ít ỏi của mình đến góp sức cho cuộc chiến; những cụ bà lom khom đưa con gà, quả trứng, bó rau, quả bí gởi đến bà con vùng tâm dịch; những trẻ em đập heo đất dành dụm bấy lâu góp sức đẩy lùi dịch bệnh… Thật vô cùng trân quý tình cảm và sự đóng góp, hy sinh mà nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đóng góp cho cuộc chiến... Tôi tin cuộc chiến này sẽ nhanh chóng thành công.
 


 

img06Cuộc chiến chống Covid-19, là cuộc chiến vô cùng khó khăn, gian khổ, đòi hỏi phải có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, mới có thể chiến thắng. Trước tình hình nước sôi lửa bỏng này, không cho phép ai đứng ngoài cuộc chiến. Bất kỳ đàn ông, đàn bà, người già, trẻ nhỏ, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, trong Đảng, ngoài Đảng, hễ là người Việt Nam thì chúng ta đoàn kết, cùng đứng lên chống dịch. Mọi người chấp hành tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thông báo của chính quyền địa phương, nhất định chúng ta sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch.
 
**********

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Với sự quyết liệt, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Bình Phước đang là địa phương an toàn nhất, vững chắc nhất của khu vực miền Đông Nam bộ. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là. Phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa sức mạnh toàn dân, đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, thần tốc hơn nữa để Bình Phước cùng với cả nước làm nên một mùa thu Tháng Tám mới chiến thắng đại dịch, hướng về Tết Độc lập an toàn, bình yên.

Thực hiện: Thanh Nhàn 

Concept: Diệc Quyền

Thiết kế: Xuân Dương - Kim Thoa

(Theo nguồn baobinhphuoc.com.vn)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:103 | lượt tải:25

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:118 | lượt tải:22

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:143 | lượt tải:36

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:385 | lượt tải:53

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:1057 | lượt tải:349
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ