Phiếm đàm: TIẾNG CƯỜI VÀ SỰ ĐỒNG THUẬN!

Thứ năm - 07/12/2017 14:28

     Khi đề cập đến “Tiếng cười” thường chúng ta liên tưởng đến một phản ứng hay là hành động thể hiện trạng thái cảm xúc thoải mái, vui mừng, đồng thuận. Tất nhiên trong phạm vi hạn hẹp của câu chuyện lạm bàn người viết không có tham vọng đi sâu vào các kiểu cười biểu hiện tâm lý, trạng thái khác nhau trong giao tiếp. Chuyện là: Đã lâu! Lâu đến vài năm, cơ quan Hội Văn học nghệ thuật Bình Phước ít nghe thấy tiếng vỗ tay, tiếng cười của những dịp hội họp, sinh hoạt của văn nghệ sĩ. Có thể vì lý do này, lý do khác mà mái nhà chung của văn nghệ sĩ còn thiếu cái cần đủ bởi sự ấm áp, tiếng vỗ tay và tiếng cười!

     Mới đây, ngày 07/11 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (1917-2017) cũng là ngày sinh hoạt định kỳ của Chi hội Văn học; trước lúc sinh hoạt, một số hội viên cao niên cũng thời sự qua lại bằng các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt Việt - Nga được truyền hình trực tiếp trên VTV1, xem mà sướng, sướng vì được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao và nhớ lại một thời… Câu chuyện bị cắt ngang khi đồng hồ điểm 8 giờ vào sinh hoạt. Quan sát, tôi thấy một số hội viên tỏ vẻ căng thẳng trên nét mặt. Phải chăng căng thẳng vì hôm nay sinh hoạt theo chủ đề, mà chủ đề lại được ông tân Chủ tịch Hội gợi ý từ kỳ sinh hoạt tháng trước: “Nhận diện, phản bác, đấu tranh những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch thông qua tác phẩm VHNT và mạng xã hội”.Đúng là chủ đề sinh hoạt khó, khô, không khéo lại “đụng chạm”; thay vì các lần sinh hoạt trước chỉ giao lưu, trao đổi kiểu Câu lạc bộ để rồi không có kết luận và đôi khi thiếu sự đồng thuận về quan điểm, một vài hội viên gay gắt về cách điều hành của Ban lãnh đạo Chi hội. Thường trực Hội nắm bắt tình hình và chia sẻ sự lúng túng, khó khăn đó nên ngoài gợi ý chủ đề sinh hoạt, còn có văn bản hướng dẫn các tiêu chí, nội dung điều hành trong sinh hoạt trên cơ sở gợi mở một số vấn đề và mời ban lãnh đạo Chi hội trao đổi trước về phân công điều hành; đặt vấn đề bàn luận, đón nhận ý kiến góp ý, phản biện. Với sự đối thoại được chủ động, có sự tương tác giữa các thành viên là hội viên và Ban Lãnh đạo Chi hội thực sự hấp dẫn, có chiều sâu về chuyên môn, giải quyết chủ đề yêu cầu. Vị tân Chủ tịch Hội chỉ dành 10 phút để định hướng những vấn đề hội viên chưa nắm bắt đồng thời động viên tiếp tục nghiên cứu trao đổi theo xu hướng lý luận, dẫn chứng thực tế, phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề phải từng bước chuyên nghiệp.

     Kết thúc buổi sinh hoạt là một tràng vỗ tay to, dài với những tiếng cười sảng khoái. Trước hết phải khẳng định tiếng cười này là tín hiệu của sự đồng thuận cao được hội viên thống nhất, hưởng ứng: cách làm mới nghiêm túc, khoa học, từng bước chuyên nghiệp về công tác nghiên cứu - trao đổi Văn học nghệ thuật. Đây là phương thức củng cố, xây dựng các Chi hội chuyên ngành mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Văn học Nghệ thuật lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đề ra, đặt nhiều sự kỳ vọng, niềm tin của văn nghệ sĩ và lãnh đạo tỉnh nhà về việc hoạt động văn học, nghệ thuật khởi sắc, phát triển bền vững!
TÀI TUỆ

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:8 | lượt tải:2

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:240 | lượt tải:34

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:934 | lượt tải:334

30-CT/TU

Chỉ thị 30-CT/TU của Tỉnh ủy

Lượt xem:1102 | lượt tải:347

2889/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022

Lượt xem:1163 | lượt tải:572
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ