Những tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam

Thứ ba - 24/10/2017 08:04
Với những người yêu thích văn học Việt Nam thì không thể bỏ qua Việt Nam Danh Tác – bộ sách quy tụ những tác phẩm kinh điển và mẫu mực, mang giá trị vững bền với thời gian của dân tộc.
Những tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam

Những cuốn sách được đưa vào bộ Việt Nam Danh Tác đều là thành tựu lớn về nghệ thuật ngôn từ, đi vào đời sống của nhiều thế hệ người đọc một cách phổ biến và bình dị, khiến độc giả luôn tìm đọc lại, quy chiếu lại trong những hoàn cảnh mới của xã hội.

Việt Nam Danh Tác là sự vinh danh đối với những tác phẩm tinh hoa của văn học Việt.

Dưới đây là một số tác phẩm văn học kinh điển Việt Nam nổi bật trong bộ sách này:

Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

Bằng ngòi bút trào phúng độc đáo, Số Đỏ lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị Việt Nam đang chạy theo lối sống văn minh rởm hết sức lố lăng đồi bại đương thời. Tác giả đã đả kích cay độc các phong trào "Âu hóa", "thể thao", "giải phóng nữ quyền" đang phát triển rầm rộ khi ấy, nhân danh "văn minh", "tiến bộ", "cải cách xã hội" mà thực chất chỉ là ăn chơi trụy lạc, làm tiền, chà đạp trắng trợn lên mọi nền nếp đạo đức truyền thống...

Số Đỏ tuy chỉ tập trung phê phán xã hội tư sản về phương diện đạo đức, sinh hoạt, song tác phẩm vẫn có màu sắc chính trị thời sự và có tính chiến đấu rõ rệt.

Lều Chõng - Ngô Tất Tố

Việt Nam Danh Tác - Lều Chõng là cuốn tiểu thuyết - phóng sự miêu tả tấn bi kịch của những nhà Nho có tài trong xã hội phong kiến và được coi là lời chỉ trích sâu sắc những tồn tại của nền văn hóa cũ. Tác phẩm đã tái hiện một cách sinh động, sắc nét, giúp các thế hệ hậu sinh lội ngược dòng thời gian để khám phá về thời kỳ lều chõng, hiểu được “bi kịch” của giới nhà Nho - lớp trí thức thời xưa.

Vang Bóng Một Thời – Nguyễn Tuân

Vang Bóng Một Thời là tuyển tập những truyện ngắn về những thú vui, những con người sống ở giữa sự giao thoa của 2 thời đại, giữa cái mới đang tràn tới, trong khi những cái cũ vẫn còn lưu luyến chưa vội đi.

Đọc Vang Bóng Một Thời, ta bắt gặp mùi hương trà thoang thoảng với mùi phong lan, lắng nghe giọng đọc thơ khi trầm khi bổng, nhấm nháp vị ngọt mạch nha xen lẫn mùi đá cuội.

Lê Phong – Thế Lữ

Đọc truyện trinh thám của Thế Lữ có thể thấy tuy mức độ đậm nhạt khác nhau trong từng tác phẩm nhưng chi tiết này, chi tiết khác đều gợi liên tưởng mạnh mẽ đến những truyện tiêu biểu nhất làm nên tên tuổi Edgar Poe...

Đôi Lứa Xứng Đôi – Nam Cao

"Quyển Đôi Lứa Xứng Đôi có được độc giả hoan nghênh hay không, đó là một điều tôi chưa cần biết, tôi chỉ biết rằng, lúc viết nó, ông Nam Cao đã không hạ mình xuống bắt chước ai, không nói những cái người ta đã nói, không tả theo cái lối người ta đã tả. Ông dám bước chân vào làng văn với những cạnh sắc riêng của mình.

Những cạnh sắc ấy, nếu ông cứ giữ cho nó sắc mãi thì chúng ta có thể tin ở tương lai văn nghiệp ông. Vườn văn Việt Nam thiếu những bông hoa lạ, thiếu những nghệ sĩ táo bạo, thiếu những bản thể đặc biệt." - (Lê Văn Trương - 22/10/1941)

Đôi Lứa Xứng Đôi - một trong những tác phẩm nổi bật của nhà văn lão làng Nam Cao.

Gió Đầu Mùa – Thạch Lam

Tập truyện ngắn Gió Đầu Mùa của nhà văn Thạch Lam bao gồm các truyện: Đứa con đầu lòng, Nhà mẹ Lê, Trở về… Trong những truyện ngắn của ông người ta thấm thía nỗi khổ đau, bất hạnh, hoàn cảnh éo le của những con người nghèo khổ và cảm nhận sâu sắc tình người ấm nồng, cao quý, thiêng liêng.  

Miếng Ngon Hà Nội, Món Lạ Miền Nam – Vũ Bằng

Với Vũ Bằng, các món ăn không chỉ là những gì làm ta no bụng, mà ông còn đón nhận, cảm nhận và lưu giữ những xúc cảm về nó bằng tất cả sự trân trọng, thiêng liêng. Đọc Miếng Ngon Hà Nội và Món Lạ Miền Nam với bút pháp Vũ Bằng, ẩn sau những miếng ngon ấy chính là cái hồn của con người, cái hồn của văn hóa hai miền riêng biệt. Đặc biệt hơn cả là cách ông liên tưởng vẻ đẹp của mỗi món ăn với cái nét đẹp của tuổi xuân thì, vừa gợi tả, gợi cảm lại gợi tình.

Thật khó lòng có ai viết về cái đẹp ẩm thực lại thật say mê và đầy nhớ nhung như Vũ Bằng trong Việt Nam Danh Tác - Miếng Ngon Hà Nội và Món Lạ Miền Nam.

Trong một môi trường văn hóa nghệ thuật đang chịu sự tác động mạnh của nhiều yếu tố ngoại lai, bộ sách Việt Nam Danh Tác luôn có một chỗ đứng, một vị thế rõ ràng như một thứ tinh hoa văn học, gánh vác hồn cốt dân tộc, chiếm được tình cảm tự nhiên của nhiều thế hệ độc giả.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:16 | lượt tải:4

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:25 | lượt tải:8

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:60 | lượt tải:13

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:291 | lượt tải:41

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:985 | lượt tải:340
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ