NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ 21, TRI ÂN KỶ NIỆM “NHỚ NHÀ THƠ NGÂN HOÀN”

Thứ bảy - 04/02/2023 09:40
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2023), sáng nay 3-2, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 và chương trình tri ân kỷ niệm “Nhớ nhà thơ Ngân Hoàn” nhân 10 năm ngày mất của ông và gia đình xuất bản truyện thơ “Tình ca xuyên Việt”.

Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền cùng lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các văn, nghệ sĩ và gia đình cố nhà thơ Ngân Hoàn đến dự.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 được Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chọn chủ đề “Nhịp điệu mới” với ý nghĩa: Tết Nguyên tiêu Quý Mão. Ngày thơ lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước đã đẩy lùi được đại dịch Covid-19 và đang bước vào giai đoạn mới sau đại dịch. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các hoạt động trên mọi lĩnh vực được phục hồi và mở ra cơ hội mới cho nhân dân, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đi vào đời sống. 

Trên tinh thần đó, ngày thơ được Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức mang đến một không gian lắng đọng với chủ đề “Bình Phước nhịp điệu mới” để kỷ niệm, tôn vinh, ghi nhớ công lao người nghệ sĩ đã cống hiến và tạo được dấu ấn của nền văn học với địa phương Bình Phước.

Chương trình “Nhớ nhà thơ Ngân Hoàn”, đây là dịp để những người yêu mến và gia đình cố nhà thơ cùng chia sẻ và sống lại những cảm xúc, kỷ niệm về Ngân Hoàn. Dự trên chất thơ với tình yêu dân tộc vô bờ bến thông qua tác phẩm “Tình ca xuyên Việt”, các nghệ sĩ đã có những tác phẩm thể hiện cảm xúc riêng để tri ân cũng như gửi đến gia đình cố nhà thơ tại chương trình.

Nhà thơ Ngân Hoàn tên thật là Vũ Văn Hân, sinh ngày 9-2-1945, người làng Cao Dương, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ông đến với văn học từ rất sớm thông qua công tác tuyên huấn chuyên viết kịch bản tuyên truyền trong kháng chiến, khi hòa bình thống nhất đất nước, gia đình ông vào Nam đi kinh tế mới. Những ngày đầu tái lập tỉnh Bình Phước, ông và gia đình luôn nêu gương, tiên phong hiến đất đổi lấy cơ sở hạ tầng để Khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh khang trang như ngày nay, đó cũng là bản chất của người lính bộ đội Cụ Hồ. Cố nhà thơ Ngân Hoàn cũng là hạt nhân đã nhiệt huyết xây dựng Câu lạc bộ thơ ca của tỉnh Bình Phước từ những năm 2001 và cũng là người luôn giữ vai trò dẫn dắt, gợi mở và kết nối sự đoàn kết văn học nghệ sĩ trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền ghi nhận và biểu dương Ban Chấp hành Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tỉnh luôn đề cao vai trò của văn nghệ sĩ, tạo điều kiện cho đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy khả năng sáng tạo, có nhiều sáng tác chất lượng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của tỉnh.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền cũng cho rằng, thông qua Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới” sẽ góp phần khơi dậy, bồi đắp và nuôi dưỡng tình yêu thơ ca, tình yêu cuộc sống; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa - xã hội của địa phương.

Kết thúc bài phát biểu, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền đã mượn những vần thơ của tác giả Ngân Hoàn để vừa thể hiện sự tri ân và lòng kính trọng của mình đối với nhà thơ qua những lời gửi gắm tâm huyết của lãnh đạo tỉnh đến các nhà văn, nhà thơ trong tỉnh:

Thơ cảm thán! Thơ xuất thần!
Thơ nâng nhẹ bước đoàn quân trùng trùng
Thơ làm ấm gối riêng chung
Thơ lên đỉnh núi cháy bùng lửa thiêng

 

Thơ chặt xích! Thơ phá xiềng!
Thơ làm núi ngả sông nghiêng cũng nhiều
Thơ bùng cháy lửa tình yêu
Thơ nâng bổng cánh sáo diều quê hương

 

Thơ đi trên những con đường
Rừng khuya dốc đá, biên cương gập ghềnh
Hồn ta cánh nhạn thênh thênh
Thơ ướm cánh sóng bồng bềnh đảo khơi.

 

Thơ ru mềm tiếng à ơi
Thơ nâng cánh bổng vành nôi bềnh bồng
Thơ vào trang sách cha ông
Trạng nguyên bảng nhãn tượng đồng lầu son

 

Khắc trên đỉnh núi đầu non
Thơ đi trên những lối mòn Trường Sơn
Thơ nung nấu chí căm hờn
Xông pha trận mạc bao cơn hiểm nghèo

 

Thơ nâng cánh võng lưng đèo
Thơ về Pác Bó chống chèo non sông
Thơ ươm đồng lúa vàng bông
Thơ làm ửng đỏ má hồng em tôi

 

Thơ làm rạo rực bồi hồi
Nửa thương, nửa giận nửa tôi, nửa mình
Nhiều khi thơ cũng vô tình
Làm cho đổ quán xiêu đình người ta

 

Thơ ru nồng giấc Hằng Nga
Hóa vào đôi bóng say là đà say.

img01
Lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước phát biểu khai mạc ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 và tri ân kỷ niệm “Nhớ nhà thơ Ngân Hoàn”.
img02
Nhà văn Linh Tâm thể hiện lời tri ân đối với nhà thơ Ngân Hoàn tại ngày thơ.
img03
img04
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng Vũ Lương - con trai của cố nhà thơ Ngân Hoàn phát biểu cảm ơn và tặng hoa cho ban tổ chức.
img05
img05
img06
Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền phát biểu và tặng hoa cho gia đình cố nhà thơ Ngân Hoàn.
img07
img08
Lãnh đạo các đơn vị tặng hoa cho gia đình tri ân cố nhà thơ Ngân Hoàn.
img09
Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền tặng sách cho các hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước tham dự ngày thơ.
img09
img10

Ông Vũ Lương đại diện gia đình ký và tặng sách thơ của cố nhà thơ Ngân Hoàn cho lãnh đạo tỉnh, hội viên tham dự ngày thơ.

img12

Lãnh đạo TP. Đồng Xoài đón nhận tập san có tác phẩm của cố nhà thơ Ngân Hoàn viết về Đồng Xoài.

Thanh Mảng - Công Minh
Nguồn: Bình Phước Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:103 | lượt tải:25

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:118 | lượt tải:22

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:143 | lượt tải:36

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:384 | lượt tải:53

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:1057 | lượt tải:349
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ