Cuộc thi ảnh “Phố phường Hà Nội” 2017: Lễ trao giải thưởng và Khai mạc triển lãm

Thứ hai - 09/10/2017 12:34
Cuộc thi ảnh “Phố phường Hà Nội” 2017: Lễ trao giải thưởng và Khai mạc triển lãm
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/ 2017), sáng 6/10/2017, tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức Lễ Trao thưởng và Khai mạc triển lãm ảnh “Phố phường Hà Nội” 2017 - một cuộc thi có tính chất thường niên của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.
Tham dự lễ Khai mạc có đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Phòng An ninh Văn hóa (Công an Thành phố Hà Nội), Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, lãnh đạo một số ban, ngành liên quan, cùng đông đảo các tác giả, phóng viên các cơ quan truyền thông và người yêu ảnh Thủ đô.
 
Với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh nghệ thuật trong các cuộc thi ảnh về Thủ đô Hà Nội, tìm kiếm những tác phẩm ảnh đi sâu hơn nữa vào các chuyên đề về Thủ đô ngàn năm văn hiến, phản ảnh bức tranh đa dạng về đời sống khu vực nội đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực từ cảnh quan đô thị, phong cảnh đường phố, danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, công trình kiến trúc xưa & nay cho đến các phong tục, tập quán truyền thống, nét văn hóa đẹp, con người Hà Nội trong đời sống văn hóa, văn minh, thanh lịch, cuộc sống đời thường… Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội sau cuộc thi đã tập hợp được bộ tác phẩm tiêu biểu, đậm nét về một Hà Nội đa sắc và tràn đầy sức sống.
 
Ban Tổ chức tặng hoa Hội đồng Nghệ thuật cuộc thi

Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 2.005 tác phẩm ảnh của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh và thành phố trong cả nước. Hội đồng Giám khảo đã tuyển chọn được 150 tác phẩm dự treo triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong các hoạt động của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội thì đây cũng là cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo nhất của các nhiếp ảnh gia từ trước đến nay.
NSNA Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội phát biểu khai mạc
 
Phát biểu tại Lễ Khai mạc sáng ngày hôm nay, NSNA Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ: “Điểm nổi bật ở triển lãm Phố phường Hà Nội hay có thể hiểu là Cuộc sống phố phường Hà Nội là mang đến cho người xem một nét nhìn mới về Hà Nội so với các cuộc triển lãm trước đây. Các tác phẩm trong “Phố phường Hà Nội” ghi lại những khoảnh khắc đắt giá ở nhiều góc độ khác nhau, đưa tới những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và cảnh quan phố phường Hà Nội. Khoảnh khắc - yếu tố quyết định trong tác phẩm ảnh, được các nhà nhiếp ảnh nắm bắt thành thục, thông qua sự quan sát tinh tế, sự chờ đợi thời cơ bấm máy, cùng với các nhân tố trong đời thường đã tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao ở triển lãm này”. Đồng thời ông cũng khẳng định: “Đây cũng là tiêu chí mà Hội đồng Giám khảo đi sâu khai thác nhằm tạo nên một nét mới đậm đà hơn ở cái nhìn nhiếp ảnh trong cuộc thi. Sự định hướng về nghệ thuật này đã đưa tới những kết quả nhất định”.
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả
 
Trao giải Ba cho các tác giả
 
Trao giải Nhì cho các tác giả
Trao giải Nhất cho đại diện tác giả
 
Cắt băng khai mạc triển lãm

Thật vậy, 150 ảnh trưng bày triển lãm lần này là những tác phẩm ảnh mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện. Những khoảnh khắc đời thường được nâng tầm nghệ thuật - đó là thành công của các nhà nhiếp ảnh tham dự cuộc thi năm nay. Hy vọng trào lưu sáng tác ảnh bám sát hơi thở cuộc sống như thế này sẽ tiếp tục được phát huy và nâng cao hơn nữa trong đời sống nhiếp ảnh không chỉ của Thủ đô mà còn trong nhịp sống nhiếp ảnh của cả nước.
 
Khách tham quan triển lãm

Hà Nội đang đổi thay từng giờ. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà. Phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng với nếp sống truyền thống, sẽ mãi là đề tài sáng tác đầy nhân văn cho các tay máy yêu và đam mê khám phá Hà Nội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

171/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Lượt xem:66 | lượt tải:18

755/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng, truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Phước năm 2024, 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Lượt xem:86 | lượt tải:17

1716-CV/TU

Công văn về việc chỉ đạo thực hiện việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, biểu tượng Búa – Liềm, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam và thực hiện hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

Lượt xem:107 | lượt tải:30

236/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:346 | lượt tải:52

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:1026 | lượt tải:347
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ