XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ CHO VĂN NGHỆ SĨ

Thứ hai - 12/12/2022 16:16

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang dự thảo nghị định về các chính sách đặc thù cho văn nghệ sĩ, nhất là với lĩnh vực xiếc, múa, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Sáng 12/12, tại họp báo giới thiệu Hội thảo Văn hóa 2022: Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa, Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, các chính sách đặc thù nhằm khắc phục bất cập về đãi ngộ cho văn nghệ sĩ.

"Khi họ không còn tham gia trình diễn nữa sẽ bố trí phân công như thế nào cho phù hợp chứ không phải vắt kiệt sức khi đang lao động, đến khi không đủ sức khỏe thì cho nghỉ", bà Thủy nói và bày tỏ mong muốn nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tại hội thảo sắp tới.

Theo bà Thủy, việc bố trí cán bộ văn hóa ở nhiều địa phương còn bất cập, có nơi chưa đúng năng lực, sở trường. Vì vậy, bà kỳ vọng hội thảo sẽ tìm ra giải pháp xác định rõ văn hóa là nội lực quan trọng cần đầu tư, để dẫn dắt, kết nối, phát triển du lịch.
Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy. Ảnh: Hoàng Phong

Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy. Ảnh: Hoàng Phong

Tại họp báo, ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cho biết hội thảo tập trung vào ba nhóm vấn đề chính là thể chế, chính sách, nguồn lực con người và tài chính cho văn hóa. Những vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực văn hóa cũng được xem xét toàn diện để tìm giải pháp. Thông qua hội thảo, đại biểu sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung về mặt thể chế, chính sách nhằm đảm bảo nguồn nhân lực và tài chính đầu tư cho phát triển văn hóa.

Theo ông Vinh, nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cho lĩnh vực văn hóa thời gian qua "không phải là ít, tuy nhiên đã đáp ứng được yêu cầu hay chưa thì phải tính toán lại". Một số nơi đầu tư cho văn hóa còn khó khăn. Vì vậy, cần khai thông thêm các nguồn lực xã hội để phát triển văn hóa. "Muốn vậy cần sửa đổi thể chế, xây dựng chính sách phù hợp để văn hóa có sức hấp dẫn thu hút đầu tư, từ đó tạo môi trường tốt hơn cho phát triển", ông Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ.
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Ảnh: Hoàng Phong

Hội thảo Văn hóa 2022 dự kiến diễn ra ngày 17/12 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì. Khoảng 800 đại biểu sẽ tham dự, kết nối trực tuyến đến một số điểm cầu.
Hội thảo gồm phiên chuyên đề và toàn thể, mỗi phiên có một báo cáo trung tâm, các tham luận và thảo luận. Đây là diễn đàn để các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài nước thảo luận, làm rõ căn cứ lý luận, thực tiễn, từ đó đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách và giải pháp đẩy mạnh huy động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho bảo tồn, phát triển văn hóa.

Viết Tuân
Nguồn: 
vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

26/HNV

Công văn 26/HNV của Hội Nhà văn

Lượt xem:703 | lượt tải:303

30-CT/TU

Chỉ thị 30-CT/TU của Tỉnh ủy

Lượt xem:944 | lượt tải:316

2889/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022

Lượt xem:1008 | lượt tải:537

108/QĐ-H.VHNT

QUYẾT ĐỊNH Về việc thành lập Đoàn dự trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đại Lải năm 2017 của Hội VHNT Bình Phước

Lượt xem:987 | lượt tải:0

223/TB-UBND

Thông báo của UBND tỉnh

Lượt xem:989 | lượt tải:292
mailc
bdaontm
vgpenguinssv 1D7A6F5BECGHZ